Tong the Tp Thu Duc
Tong the Tp Thu Duc

Thành Phố Thủ Đức Nằm Ở Đâu Và Có Lợi Thế Phát Triển Nào?

Thủ Đức với lịch sử hình thành lâu đời, trải qua quá trình sáp nhập và tách riêng thì đến nay Thành phố Thủ Đức chính thức được sáp nhập lại bởi 3 quận là quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Cùng Chúng tôi tìm hiểu Thành phố Thủ Đức nằm ở đâu và có lợi thế phát triển nào? qua bài viết dưới đây.

Thành phố Thủ Đức nằm ở đâu và có lợi thế phát triển nào? Thành phố Thủ Đức nằm ở đâu và có lợi thế phát triển nào?

Thành phố Thủ Đức trực thuộc tỉnh nào?

Với lịch sử hơn 300 năm hình thành và phát triển, TPHCM mang trong mình những giá trị lịch sử, văn hóa bản sắc lâu đời. Hòa trong sự phát triển chung của cả nước, TPHCM không ngừng đổi mới để đóng góp những gì tốt nhất, luôn là đầu tàu phát triển kinh tế đóng góp cho GDP cả nước nộp ngân sách. Tuy nhiên thành phố này cũng đang đối diện với những thách thức không nhỏ từ hạ tầng giao thông, biến đổi khí hậu, môi trường đầu tư.

Để có những đột phá thật sự mạnh mẽ biến thách thức thành cơ hội. TPHCM cần những cơ chế đặc thù, chính sách tốt từ Trung ương. Và đề án thành phố phía đông được đặt ra để tạo động lực phát triển của thành phố trong 10 năm tới. Đây có thể nói là một đề án nhận được sự quan tâm ủng hộ của các ban ngành và người dân. Đặc biệt Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có kết luận ủng hộ việc thành lập Thành phố này đồng giao Bộ tư pháp hướng dẫn TPHCM.

Thành phố Thủ Đức Thành phố Thủ Đức trực thuộc tỉnh nào?

Thành phố Thủ Đức theo hướng phát triển công nghiệp hiện đại – đô thị thông minh để đóng góp ít nhất 30% GDP của thành phố. Địa chỉ Thành phố Thủ Đức rất đắc địa để có thể xây dựng thành phố vệ tinh cho Thành phố Hồ Chí Minh với đầy đủ các công năng. Khi cái “mã ADN” này vận hành tốt thì chúng ta có thể hoàn toàn nhân rộng ra. Ví dụ như ở Hà Nội, ví dụ như ở Đà Nẵng, Hải Phòng hay Cần Thơ

Thành phố Thủ Đức trực thuộc gồm những quận nào?

Trên cơ sở xác lập 3 quận là quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức đã lý giải được thắc mắc Thành phố Thủ Đức gồm những quận nào. Một khu đô thị sáng tạo tương tác cao sẽ được hình thành với dân số hơn 1 triệu người, diện tích hơn 211 km2.

Thành phố Thủ Đức gồm những quận nào? Thành phố Thủ Đức gồm những quận nào?

Điểm nhấn trên bản đồ quy hoạch Thành phố Thủ Đức được xác định từ 6 trọng điểm sáng tạo. Đầu tiên phải nhắc đến Đại học quốc gia TPHCM – một trong những cơ sở giáo dục lớn nhất Việt Nam với 27 đơn vị đào tạo nghiên cứu khoa học chuyển giao công nghệ trực thuộc và 8 đơn vị thành viên thuộc khu vực.

Khi đề án thành phố phía đông được triển khai nơi đây cũng chính là trung tâm cung cấp quần thể giáo dục đào tạo cùng một trung tâm khởi nghiệp sáng tạo. Trung tâm này sẽ tập trung tri thức cho việc nghiên cứu hợp tác giữa các trường ĐH và các Công ty nghiên cứu và phát triển phòng thí nghiệm nghiên cứu giúp thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu và ứng dụng. Đây là một trong những điểm nhấn trong tương lai khi nằm gần Trung tâm Thành phố Thủ Đức.

Khu công nghệ cao sẽ trở thành trung tâm sản xuất tự động hóa dựa trên năng lực sản xuất hiện có. Khu công nghệ cao được định hướng khi phát triển sản xuất và thiết kế sáng tạo.

Thành phố Thủ Đức - Trọng điểm sáng tạo Thành phố Thủ Đức – Trọng điểm sáng tạo

Ngoài ra phải kể đến khu tài chính Thủ Thiêm với tầm nhìn trở thành trung tâm công nghệ tài chính của khu vực. Thứ tư là khu Rạch Chiếc – trung tâm thể thao và sức khỏe của Đông Nam Á. Thứ năm là khu Tam Đa – Trung tâm công nghệ sinh thái và khu đô thị có khả năng chống chịu cao. Thứ sáu là Khu Trường Thọ – khu trụ sở Thành phố Thủ Đức nơi định hình như là một khu đô thị tương lai áp dụng những ý tưởng độc đáo và mang tính cách mạng nhất về công nghệ. Như vậy, với 6 trọng điểm sáng tạo theo quy hoạch sẽ gần như thay đổi toàn bộ diện mạo khu vực này.

Hạ tầng giao thông quanh khu vực UBND TP Thủ Đức

Để có được một đề án thành phố phía Đông như hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã có một quá trình chuẩn bị lâu dài. Các công trình hạ tầng được chú trọng đầu tư để thúc đẩy hoàn thiện quá trình phát triển tại Thành phố Thủ Đức. Công trình Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đã được đầu tư xây dựng trong nhiều năm qua. Dự kiến sau khi hoàn thành vào cuối năm 2021, công trình này sẽ làm thay đổi bộ mặt của Thành phố Hồ Chí Minh cũng như đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển thành phố phía đông trong tương lai

Về hạ tầng giao thông còn có thể nhắc đến Bến xe miền Đông mới, tuyến cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây dự kiến mở rộng lên 10 – 12 làn xe. Ngoài ra tuyến Vành đai 3 đang chuẩn bị đầu tư.

Bến xe Miền Đông thuộc Thành phố Thủ Đức Bến xe Miền Đông thuộc Thành phố Thủ Đức

Thành phố Thủ Đức là bước đà cho việc phát triển các dự án nhà ở khu vực

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ Tịch Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng việc thành lập Thành phố Thủ Đức sẽ là một cực rất phát triển của TPHCM trong thời gian tới. Ngoài ra những chính sách phát triển để thành lập Thành phố Thủ Đức rơi vào thời điểm nhiều chính sách đất đai và đầu tư có sự cải thiện rõ rệt.

Hiện đơn vị này đang kiến nghị lên lãnh đạo Thành phố là tạo ra cơ chế, chính sách và hỗ trợ các điều kiện để có thể phát triển được các dự án nhà ở thương mại với mức giá vừa túi tiền. Bên cạnh đó là tập trung phát triển các dự án nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở xã hội cho thuê. Đi đôi với định hướng phát triển của Thành phố phải đảm bảo vấn đề an sinh xã hội về nhà ở.

Cũng theo ông Châu, nơi đây sẽ cần rất nhiều loại hình nhà ở để phục vụ nhu cầu kiến thiết và phát triển. Đó là các loại nhà ở cho những người thu nhập cao, đội ngũ doanh nhân đến đầu tư, đội ngũ chuyên gia đến làm việc và cả cư dân hiện hữu

Được biết Trung tâm hành chính Thành phố Thủ Đức thuộc khu vực phường Trường Thọ. Nơi đây là điểm đến trung tâm với lợi thế về vị trí, điểm giao của các công trình giao thông trọng điểm của Thành phố. Hy vọng bài viết trên đã phần nào lý giải thắc mắc của quý khách hàng về thông tin Thành phố Thủ Đức nằm ở đâu và có lợi thế phát triển nào?

Xem chi tiết tại HTLAND: https://htland.vn/thanh-pho-thu-duc-quy-hoach-quy-mo-vi-tri-cap-nhat-nhu-the-nao-2021.html

Rate this post